VBCS logo

Thả Sẻ đồng ngực vàng và Sẻ đồng lùn về tự nhiên

Thả Sẻ đồng ngực vàng và Sẻ đồng lùn về tự nhiên
Chim sẻ đồng ngực vàng

Sáng ngày 17/12/2021 bạn Nguyễn Bảo Công, từ việc tìm thấy người ta rao bán 10 con sẻ đồng ngực vàng, loài chim bên bờ vực tuyệt chủng (thông tin chi tiết ở cuối bài). Bạn đã quyết định dùng nữa tháng thu nhập của mình để mua lại và trả chúng trở về với tự nhiên.

Câu chuyện thả Sẻ đồng ngực vàng, Sẻ đồng lùn về tự nhiên

Mấy ngày trước cháu đã liên hệ với chúng tôi và Sơn Huỳnh tìm nơi giải thoát cho đàn chim. Và hôm nay đã tiến hành thả tại Sơn Trà – nơi nhiều loài chim di trú ghé qua hàng năm. Cảm ơn Nguyễn Bảo Công, nhà báo Trương Huỳnh Sơn đã đưa 8 con sẻ đồng lùn và 10 con sẻ đồng ngực vàng loài chim cực kỳ nguy cấp về với tự nhiên!

Về sự nguy cấp và tính nghiêm trọng của hành động bắt, bẫy Sẻ đồng ngực vàng

Xin nói thêm về sự nguy cấp và tính nghiêm trọng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với hành động bẫy bắt và buôn bán sẻ đồng ngực vàng:

  • Sẻ đồng ngực và hiện được liệt vào mức Cực kỳ nguy cấp trong danh lục đỏ quốc tế IUCN. Do số lượng giảm đi nhanh chóng trong nhưng năm qua. Xin giải thích thêm CR – Critically Endangered hay Cực kỳ nguy cấp là mức đánh giá một loài đã sát bên bờ vực tuyệt chung. Sau mức này loài được xem là tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên hoặc biến mất vĩnh viễn.
  • Pháp luật Việt Nam quy định việc bảo vệ loài này trong nhóm IIB nghị định chính phủ 06 năm 2019 và Nghị đinh 84 năm 2021. Các hành động bẫy bắt, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển và buôn bán trái phép loài nay đều vi phạm pháp luật. Có thể bị phạt hành chính ở mức độ nhẹ và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây tổn hại ở mức độ nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng.

Lời kết

Chim trời cá nước, không có nghĩa thích bắt là bắt mà đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Các loài chim hay bất kỳ thanh phần tự nhiên nào khác đều thuộc quyền sở hữu của cộng đồng, mỗi người trong chúng ta đều có quyền được bảo vệ nó như là tài sản của chúng ta!

#ChungTayChoNhungCanhChim

#Bird  #Sẻđồngngựcvàng

#Yellow_breasted_Bunting  #VBCS

QR Code
QR Code https://vbcs.com.vn/tha-se-dong-nguc-vang-va-se-dong-lun-ve-tu-nhien