VBCS logo

Thư viện loài chim

Chim là sinh vật đáng kinh ngạc nhất trên Trái đất. Có hơn 11.000 loài, mỗi loài có hình dáng và thói quen độc đáo riêng.

“Chim là một trong những loài quan trọng nhất đối với hệ sinh thái Việt Nam và toàn cầu. Chúng phải được bảo vệ bằng mọi giá.”

Trong nhiều thiên niên kỷ, các loài chim đã bay khắp thế giới, chúng truyền tải vào văn hoá mọi dân tộc. Chúng có giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật, triết học và kinh tế.

Nhưng ngoài ra, chúng còn đóng một vai trò to lớn trong việc bảo tồn hệ sinh thái quý giá và tất cả sự sống trên hành tinh này. Chim kiểm soát sâu bệnh, dọn rác và rải hạt. Khoảng 5% số thực vật con người sử dụng làm thực phẩm hoặc thuốc được thụ phấn nhờ chim.

Sếu vương miện xám

Bất chấp tầm quan trọng của chúng, loài chim đang suy giảm với tốc độ đáng kinh ngạc. Một trong 8 loài chim hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nhưng bằng cách tìm hiểu về các loài chim, chúng ta có thể bắt đầu giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường.

Chim được tìm thấy trên khắp thế giới và là một trong những nhóm động vật được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Vì vậy, chúng hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm cho tình trạng chung của hành tinh. Những thay đổi về quần thể chim cho chúng ta thấy nơi nào môi trường sống đang bị suy thoái, nơi nào biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại và nơi nào cần hành động nhất.

Loài chim có sức mạnh đoàn kết mọi người. Nhiều loài di cư ở khoảng cách xa, thúc đẩy các quốc gia hợp tác để bảo vệ chúng trên mọi chặng đường. Bằng cách này, các loài chim cho chúng ta thấy mức độ hợp tác toàn cầu cần thiết để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và tuyệt chủng trong những năm tới. Đơn giản hơn thế, tình yêu chim là điều mà tất cả chúng ta đều có thể chia sẻ, bất kể sự khác biệt của chúng ta.

223

Các loài chim hiện đang ở mức cực kỳ nguy cấp

Nguy cơ đối với loài chim hoang dã

Các loài chim hoang dã tại Việt Nam và trên thế giới đang có nhiều nguy cơ khác nhau khiến chúng sụt giảm nghiêm trọng về số lượng.

99/900 loài chim có nguy cơ

Trong số 99 loài cần quan tâm bảo tồn: 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.

33 loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam

Trong khu vực Đông Dương có 49 loài chim đặc hữu, trong đó Việt Nam đã có 33 loài, trong đó có 10 loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam.

2/3 loài chim sụt giảm trong 50 năm

Các quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm hơn 2/3 kể từ năm 1970 do rừng bị chặt phá và đại dương bị ô nhiễm.

Những loài chim phổ biến

Chim hải âu

Chim hải âu

Chim hải âu là loài chim biển rất lớn được tìm thấy ở Nam Đại Dương và một phần Bắc Thái Bình Dương.

Chim đại bàng

Chim đại bàng

Đại bàng là loài chim khỏe mạnh và là một trong những loài chim săn mồi hung dữ nhất hiện nay.

Chim hồng hạc

Chim hồng hạc

Chim hồng hạc là một trong những loài chim dễ nhận biết nhất nhờ đôi chân dài và màu sắc nổi bật.

Chim ruồi

Chim ruồi

Chim ruồi là loài chim nhỏ nhất thế giới, nổi tiếng với khả năng bay độc đáo và vô cùng ấn tượng.

Cú

Những sinh vật khó nắm bắt của bóng đêm này được chia thành hai nhóm, Cú Barn và Cú điển hình.

Chim Toucans

Chim Toucan

Lôi cuốn và đầy màu sắc, những con chim này có thể dễ dàng được nhận dạng bởi chiếc mỏ quá khổ, khác thường của chúng.

VBCS nhận hỗ trợ nhận diện loài chim hoang dã ở Việt Nam
Chim rẻ mỏ thìa

Hãy quyên góp

Tham gia quyên góp, góp phần chung tay cùng VBCS bảo vệ các loài chim hoang dã qua các hoạt động thực tế.

Trở thành thành viên

Cùng chúng tôi tham gia các hoạt động tình nguyện, bảo trợ các chương trình hỗ trợ loài chim di cư hoang dã tại Việt Nam

Hỗ trợ chúng tôi

Tham gia tình nguyện các hoạt động ý nghĩa, tổ chức các chương trình, hội thảo để tuyên truyền, tạo nguồn kinh phí quyên góp cho các hoạt động bảo vệ chim hoang dã.

Chúng tôi cần bạn để giúp đỡ chim hoang dã Việt Nam

Mọi khoản quyên góp mà chúng tôi nhận được từ bạn đều được đầu tư một cách khôn ngoan để giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho thiên nhiên và loài người.