Dịp hiếm ngắm nhìn chim uyên ương khi du Xuân hồ Ba Bể

Dịp hiếm ngắm nhìn chim uyên ương khi du Xuân hồ Ba Bể

(Dân trí) – Những ngày đầu Xuân, du khách tham quan hồ Ba Bể (Bắc Kạn) có cơ hội được ngắm nhìn một trong những loài chim đẹp nhất thế giới khi chim uyên ương di cư từ phương Bắc về Việt Nam tránh đông.

Từ giữa tháng 2 đến hết tháng 3 là khoảng thời gian ngắn mà du khách du xuân đầu năm có cơ hội ngắm nhìn chim uyên ương khi đi thuyền tham quan tại hồ Ba Bể.

Đây là loài chim di cư hiếm gặp ngoài thiên nhiên ở Việt Nam, chủ yếu di chuyển từ phương Bắc (phía Đông Nam của Trung Quốc) về các hồ nước ngọt lớn ở Việt Nam để tránh đông. 

Uyên ương (tên khoa học là Aix Galericulata, tên tiếng Anh là Mandarin Duck) là một loài vịt đậu cây kích thước trung bình, có quan hệ họ hàng gần gũi với vịt Carolina ở Bắc Mỹ. Với con trưởng thành, kích thước chiều dài khoảng 41-49cm và sải cánh dài 65-75cm.

Trong tự nhiên, uyên ương sinh sản trong các khu vực nhiều cây cối gần các ao, hồ nước nông, đầm lầy. Chúng làm tổ thành các hốc trên cây, gần với mặt nước, phân bổ chủ yếu tại các vùng đất thấp ở miền Đông của Trung Quốc và miền Nam của Nhật Bản.

Con trống (còn gọi là uyên) có bộ lông sặc sỡ khó nhầm lẫn, có mỏ đỏ, vệt lông hình lưỡi liềm lớn màu trắng phía trên mắt và mặt đỏ cùng “ria”. Ngực màu tía với hai sọc trắng theo chiều dọc, hai hông màu hung đỏ, với hai cụm lông giống như hai cánh buồm màu da cam ở lưng.

Con mái (còn gọi là ương) với vành khuyên màu trắng quanh mắt và sọc chạy ngược về phía sau từ mắt, nhưng nhạt dần, có sọc nhỏ màu trắng bên hông và đầu mỏ nhạt màu.

Với đặc trưng về kích thước và màu sắc rực rỡ, chim uyên ương được đánh giá là một trong những loài chim đẹp nhất thế giới hiện nay.

Loài chim này được xem là biểu tượng của sự thủy chung, lòng chung thủy sâu sắc. Bởi chung sống theo từng cặp đến trọn đời, chúng ngủ chung, ăn chung và ít khi thấy có sự tách rời (trừ vào thời điểm con mái ấp trứng).

Trong thời gian này, du khách tham quan hồ Ba Bể cũng có cơ hội được ngắm vịt đầu vàng (tên khoa học là Anas penelope), một loài chim di cư hiếm gặp hơn cả uyên ương tại Việt Nam.

Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam với diện tích 500ha, cùng với đó là rừng nguyên sinh rộng 10.000ha thể hiện tính đa dạng sinh học, thu hút nhiều loài động vật, chim hoang dã về cư trú. 

Theo quy định tại Điều 21, 22, 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 07/2022/NĐ-CP), mọi hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển trái phép chim hoang dã (không phải loài nguy cấp, quý, hiếm) có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 300 triệu đồng (đối với cá nhân).
Nếu phát hiện hành vi buôn bán, săn bắt chim hoang dã, người dân có thể báo qua hotline: 0828.797.899 của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn chim hoang dã Việt Nam (https://vbcs.com.vn).

Nguyễn Tiến Anh Tuấn / dantri.vn

QR Code
QR Code https://vbcs.com.vn/dip-hiem-ngam-nhin-chim-uyen-uong-khi-du-xuan-ho-ba-be