Diều hoa Miến Điện (Crested Serpent Eagle)

Diều hoa Miến Điện (Crested Serpent Eagle)
Diều hoa Miến Điện

Diều hoa miến điện là loài ăn thịt cỡ trung bình với chiều dài từ 55 đến 76 cm, và sải cánh dài từ 109 đến 169 cm. Khối lượng của loài này dao động trong khoảng từ 420g đến 1800g.

Phân loại

  • Bộ Ưng – ACCIPITRIFORMES
  • Họ Ưng – Accipitridae

Mô tả

Cơ thể có mầu nâu sẫm với những đốm trắng ở phần ngực, bụng và dưới cánh, có thể thấy rõ khi bay. Khi bay, mặt dưới của chúng có màu nâu với một dải màu nhạt, rộng, đơn đặc biệt trên đuôi và cánh. Chúng giơ cánh về phía trước theo hình chữ V khá nông. Vùng da ở chân, quanh mắt và mỏ có màu vàng.

Con non được phân biệt bởi một bộ lông trắng hơn nhiều, đặc biệt là xung quanh đầu. Không có sự khác biệt rõ giữa hai giới tính.

Diều hoa Miến Điện thường tạo ra riếng kêu to và rõ (thường có loại 2 tiếng kêu: 1 tiếng wheeah dài, điệu huýt với 6 nốt pi pi pi whee whee whee hoặc ít hơn) biến khi bay lượn kiếm ăn.

Phân bố

Diều hoa Miến Điện có vùng phân bố khá rộng lớn trên khắp vùng Đông và Nam Á (Oriental Region). Chúng có thể được tìm thấy từ Himalaya xuống tới Srilanka và khắp lãnh thổ Ấn Độ. Về phía Đông có thể tìm thấy ở Đông Nam Tây Tạng tới các vùng lục địa Đông Nam Á và các vùng đảo ở của Indonesia, phía nam Philippines.

Ở Việt Nam, Diều hoa Miến Điện phân bố khác phổ biến ở khắp các khu vực rừng núi trên lãnh thổ nước ta.

Thức ăn

Diều hoa Miến Điện là loài thích nghi tốt với nhiều đối tượng con mồi. Thức ăn thường xuyên nhất của chúng là các loài rắn. Ngoài ra chúng săn các loài động vật có vú nhỏ, linh trưởng cỡ nhỏ và cả các loài chim khác.

Hiện trạng

Hiện nay Diều hoa Miến Điện là một trong những nạn nhân của hoạt động nuôi chim săn mồi.

  • IUCN: LC
  • SDVN 2007: IIB Nghị định 06/2019/NĐ-CP
QR Code
QR Code https://vbcs.com.vn/chim/dieu-hoa-mien-dien-crested-serpent-eagle